Copy writing giờ đã thành một nghề phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên lại chưa có một đơn vị chính thống nào đào tạo cả. Bạn có thể học viết Content tại một số đơn vị đã tạo được uy tín, ngoài ra nếu bạn đam mê hoặc muốn trở thành một copywriter chuyên nghiệp, đừng bỏ qua 5 đầu sách mà tôi sẽ liệt kê sau đây. Những cuốn sách sẽ đưa bạn vào thế giới content đầy mê hoặc, hãy sắp xếp thời gian và công việc bởi tôi chắc chắn rằng một khi đã bắt đầu đọc, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những cuốn sách này, dù chỉ một phút:

1. Ý tưởng này là của chúng mình
Tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn, biệt danh là Sói Ăn Chay là cái tên không còn xa lạ trong ngành quảng cáo, tác giả cũng là người lập nên trang web toiyeumarketing.com mà mình rất thích. Cuốn sách này được xếp đầu tiên vì đây là cuốn sách đầu tiên về Copywriting mà mình đọc.
Cuốn sách không cung cấp cho bạn những kiến thức hay kỹ năng để trở thành một copywriter giỏi, thay vào đó là những câu chuyện “thâm cung bí sử” nghề quảng cáo, về những con người copywriter. Những mẩu chuyện nho nhỏ về những cái hay, cả cái khó, cái khổ trong nghề. Đọc sách rồi mới thấy nghề quảng cáo không hào quang lấp lánh như mọi người vẫn nghĩ mà bị gò bó trong khuôn khổ của Brief, của giám đốc sáng tạo rồi lại đến khách hàng. Những mẩu chuyện được viết lại dưới ngòi bút giản dị, độc đáo ở dưới góc nhìn tinh tế của tác giả.
Cuốn sách đưa ra cái nhìn chân thực về nghề để bạn có thể xác định lại định hướng của bản thân, bên cạnh đó là thông điệp xuyên suốt của tác giả: Phải yêu tiếng Việt lắm mới có thể viết hay, viết đẹp được.

32

2. Làm bạn với hình, làm tình với chữ
Cuốn sách được viết bởi Bút Chì và được Ecoblader xuất bản. Nếu bạn đang muốn “quẳng” mình vào một nghề mang tên Copywriter thì đây có lẽ là cuốn sách về content đáng đọc và rất nên đọc. Không giống như rất nhiều cuốn sách khác mang tính chất lý thuyết suông nhạt nhẽo, tác giả Bút Chì đã cho ta thấy “Cuốn sách như chuyến viễn du về Miền Quảng Cáo đầy háo hức và rạo rực”. Bản thân tôi gần như bị chinh phục ngay từ khi đọc tiêu đề cuốn sách. Hãy đọc cuốn sách để tìm hiểu về công việc của một copywriter, về cái sướng khổ của ngành sáng tạo.

3. Thôi miên bằng ngôn từ của tác giả Joe Vitale
“Thôi miên bằng ngôn từ” được xem như cuốn cẩm nang giắt lưng, giúp ai đọc nó đều có thể nhận ra bản thân mỗi người đều đang sở hữu một tài sản vô cùng quý báu. Đó chính là khả năng về ngôn ngữ. Nếu bạn đang nghĩ rằng “ tôi không có tài ăn nói” hay “ tư duy của tôi chưa mạch lạc” thì cuốn sách này chính là cánh cửa để bạn khai phá bản thân. Và tất nhiên với các Copywriter, cuốn sách content marketing này không thể thiếu trong tủ sách của mình.
Cuốn sách content marketing này cung cấp những kỹ thuật thuyết phục, quảng bá và bán hàng đỉnh cao mà bạn có thể không được học ở trường. Đó là sự chắt lọc, là kinh nghiệm của chính tác giả đúc kết và chia sẻ trong cuốn sách content marketing tuyệt hay mang tên “thôi miên bằng ngôn từ”.

4. Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo.
Tác giả của cuốn sách này là David Ogilvy được mệnh danh là “cha đẻ của ngành quảng cáo” được viết từ những năm 1960. Hơn 50 năm qua, đây vẫn là một trong những cuốn sách content marketing “phải đọc” của bất cứ nhà làm quảng cáo nào. Người đọc sẽ được người bậc thầy lỗi lạc chỉ dẫn từng chi tiết về kiến thức và kinh nghiệm trong ngành quảng cáo nói chung và copywriting nói riêng đầy khổ công này.
Một điều làm tôi thực sự ấn tượng với cuốn sách đó là sự chi tiết, minh họa cách làm, là những tư tưởng mới của một “người thợ cả lỗi lạc” không được đào tạo bài bản về ngành quảng cáo. Những suy nghĩ có phần “điên rồ” trong những mẩu quảng cáo mà ông đưa ra minh họa lại chính là những bài học đắt giá đáng học hỏi.

5. Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo tác giả Claude Hopkins
David Ogilvy đã từng nói về quyển sách này như sau: “Không ai được phép làm quảng cáo nếu chưa đọc đi đọc lại quyển sách này 7 lần. Quyển sách này đã làm thay đổi đời tôi.” Có lẽ như thế là đã quá đủ để nói về cuốn sách này rồi.

Góc Nhìn Marketing