Sự phát triển chóng mặt của Facebook (FB) khiến rất nhiều người đầu tư chi phí vào Marketing cho nó mà quên mất những mục tiêu ban đầu khi kinh doanh. Bạn nghĩ chỉ cần chạy quảng cáo thật nhiều, lượt tiếp cận cao ngất ngưởng, lượng tương tác tăng ầm ầm là yên tâm, công việc làm ăn vẫn êm xuôi. Hoàn toàn không phải, bạn đã mắc phải sai lầm về Facebook Marketing

1. “Cứ bán trên Facebook là ngon lành ý mà”
FB đúng là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, nhưng như thế không có nghĩa bạn cứ “quăng” sản phẩm của mình lên là có người mua. Bạn cũng biết, trong 1 khu phố có 1 nhà bán lẩu đắt khách là cả phố bán lẩu đúng không? Nhưng cuối cùng thì không phải tất cả các nhà đều làm ăn phát đạt. Bạn không bao giờ được quên việc tạo ra những dấu ấn, khác biệt, sáng tạo cho sản phẩm của mình nhé.

98

2. Tiếp cận sai đối tượng
Cùng 1 nội dung quảng cáo mà bạn tiếp cận đối tượng từ 21 đến 60 tuổi vì nghĩ “càng nhiều người xem càng tốt chứ sao” là tiêu rồi. Tùy vào độ tuổi, người dùng sẽ có mối quan tâm khác nhau nhé. Ví dụ:
– Tuổi từ 18 đến 21 là lứa tuổi chưa chủ động thu nhập, bạn đánh vào tập này là hơi bị dễ lỗ.
– Tuổi từ 22 đến 25 là người đã có thu nhập nhưng ít vì họ mới ra trường và chưa có vị trí cao trong xã hội, vậy nên chọn sản phẩm giá cả vừa phải để tiếp cận họ.
– Tuổi từ 26 đến 30 là độ tuổi có thu nhập, sẵn sàng chi cho rất nhiều loại nhu cầu như “ăn chơi giải trí”, “trẻ mãi không già”, “hàng hiệu đầy người”……..nên bạn hãy chú ý khai thác đối tượng này.
– Tuổi từ 31 đến 40 đa phần đã lập gia đình, vì vậy họ sẽ tính toán kĩ khi chi tiền.
– Tuổi từ 40 đến 45 phụ nữ thì tái xuân, họ quan tâm đến thời trang và những yếu tố “trẻ hóa”, nếu bạn kinh doanh về mảng này thì trúng tủ rồi nhé.

3. Thuê người chạy quảng cáo hộ
Nhiều bạn không biết tự chạy quảng cáo hoặc chạy không hiệu quả nên phải thuê “chuyên gia” bên ngoài về chạy giúp, bạn nên chú ý để không share quyền quản trị cả page cho họ. Nếu bạn không biết gì về chạy quảng cáo thì sẽ không đọc được các báo cáo xem mình đang đốt tiền như thế nào.

4. Tạo fanpage sai mục đích
– Nếu bạn bán những sản phẩm phân phối trong phạm vi hẹp thì nên chọn Doanh nghiệp địa phương hoặc Địa điểm
– Nếu bạn bán sản phẩm phân phối toàn quốc thì nên chọn Thương hiệu hoặc Sản phẩm
– Nếu mở page để làm thương hiệu, lấy thiện cảm của người dùng là chính thì nên chọn Trường Học, Tổ Chức…
– Nếu chỉ dùng để giải trí, cần quảng cáo bán hàng thì Ban nhạc, Nghệ sỹ…..xài được hết nha.

Góc Nhìn Marketing